Danh mục sản phẩm

Âm thanh kỹ thuật số DSP là gì

time Thursday, 25/04/2019
user Đăng bởi sapo web

Âm thanh kỹ thuật số DSP là gì
- Đối với một dàn âm thanh chuyên dụng, hệ thống các thiết bị (như loa, ampli, micro…) cũng như bộ xử lý tín hiệu âm thanh là những thành phần không thể thiếu. - Trên thị trường hiện nay, kể đến một số thiết bị như equalizer, crossover, limiter…đã rất quen thuốc với người sử dụng.
- Ngoài ra các nhà sản xuất đã cho ra đời một sản phẩm đáp ứng được nhu cầu cao hơn của người sử dụng, đó là bộ xử lý tín hiệu DSP (Digital Signal Processor) – một bộ xử lý mang nhiều công dụng tiện lợi và đặc biệt chất lượng xử lý âm thanh tốt  hơn rất nhiều. Các thiếu bị như equalizer, crossover hay limiter cũng được tích hợp trong bộ DSP.

1. Âm thanh kỹ thuật số DSP là gì ?
- Đây là bộ xử lý tín hiệu âm thanh tích hợp được nhiều tính năng, sử dụng thông qua các phần mềm được cung cấp trên điện thoại hay máy tính từ các nhà sản xuất. Những công dụng nổi trội của thiết bị gồm:

+ Phân chia dải tần số cho loa sub và loa full.
+ Cân bằng âm sắc (equalizer) để loa thích ứng với từng không gian khác nhau.
+ Giới hạn âm thang, nhằm bảo vệ hệ thống loa của bạn.
+ Đảo phase âm thanh nhằm triêu tiêu hoặc cộng hưởng âm thanh.
+ Canh delay cho âm thanh của loa.
Bổ sử lý âm thanh kỹ thuật số DSP được sản xuất bởi các thương hiệu khác nhau thì thường có một vài chức năng khác nhau để đáp ứng riêng cho từng nhu cầu của người sử dụng. Nhưng nói tóm lại thì DSP luôn có những tính năng cơ bản ở trên. Khả năng kết hợp nhiều chức năng như vậy sẽ giúp người sử dụng cải thiện chất lượng âm thanh tốt nhất có thể.

2. Ứng dụng bộ xử lý tín hiệu DSP:
- Từ những dàn âm thành chuyên nghiệp (biểu diễn sân khấu lớn) tới những dàn âm thanh cơ bản (hội trường, nhà hàng, gia đình…), bộ xử lý tín hiệu DSP hầu như đáp ứng được hết các nhu cầu của người sử dụng.

- Vì là một thiết bị mang nhiều tính năng nổi trội, là sự kết hợp giữa nhiều thiết bị riêng lẻ khác nhau nên DSP có giá thành khá cao cũng là điều dễ hiểu. Đây có lẽ là lí do mà không phải ai cũng dễ dàng tiếp cận được loại sản phẩm này. Để giảm bớt chi phí thì người mua thường lựa chọn mua từng thiết bị theo từng loại chức năng cho dàn âm thanh của mình như equalizer, crossover…Tuy nhiên để điều chỉnh từng thiết bị hòa hợp với nhau cũng rất khó khăn, chỉ những người có kiến thức chuyên môn thật sự thì mới dễ dàng làm việc này. Việc sử dụng bộ xử lý tín hiệu DSP là giải pháp tối ưu nhất cho vấn đề này.

- Chưa kể đến việc sắm quá nhiều thiết bị riêng lẻ sẽ dẫn tới việc không gian sử dụng bị thu hẹp lại, dành chổ đặt các thiết bị. Đôi khi chi phí mua rời từng thiết bị còn cao hơn rất nhiều so với chỉ mua thiết bị xử lý DSP.

- Các chức năng của DSP hoàn toàn được điều chỉnh trên máy tính nên khả năng chính xác rất cao. Tùy từng trường hợp mà cách điều chỉnh lại khác nhau, bạn có thể lưu lại cấu hình để sử dụng cho lần khác. Ngoài ra bạn có thể tùy chỉnh trực tiếp trên thiết bị trong những trường hợp đơn giản hơn.

- DSP ra đời như một thiết bị đa năng, khắc phục hầu hết các bất tiện và khó khăn không đáng có trong quá trình sử dụng. Tăng cao hiệu quả và chất lượng của dàn âm thanh.

                                                                               Bài viết mang tính chất tham khảo

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: